Tìm kiếm chống thấm

Hỗ trợ chống thấm

  • Điện thoại: 0466637375
    Hotline: 0466637375

Làm gì khi vỉa hè cao hơn nền nhà?

Với cao độ của tầng một khoảng từ 3,5 đến 4 m (tính từ nền đến trần) và mặt đường cao đến khoảng nửa nhà tầng 1 hoặc hơn thì thiết kế cầu thang đi lên tầng trên, biến tầng 1 thành tầng hầm và tầng 2 thì thành tầng 1. Đối với giải pháp này, cần thiết kế lại các không gian chức năng. Lưu ý, việc tổ chức đường thoát nước và chống thấm cho tầng hầm phải tốt. Nếu đã có khoảng xanh, giếng trời trong nhà thì giữ nguyên để tạo sự thông thoáng cho tầng hầm và cả ngôi nhà. Nếu chưa có, nên mở lỗ thông thủy bằng việc cắt sàn.

Nếu cao độ mặt đường nâng lên không nhiều lắm so với chiều cao của tầng một, có thể đúc thêm một sàn lửng và sàn này ngang tương đương mặt đường. Nếu từ sàn lửng đến trần còn được tối thiểu 2 m, có thể làm nhà để xe. Phía sau nhà giữ nguyên, thiết kế lối đi xuống phần nhà ăn và bếp. Phần dưới khu vực để xe làm nhà kho. Cách xử lý này ít bị đập phá. Tất nhiên, sẽ phải dời phòng khách lên tầng trên.

Cùng dạng như ở giải pháp 2, nhưng với mặt đường cao hơn nền tầng 1 chỉ chừng 1 m trở lại. Khi đó, có thể đúc sàn lửng ngang tầm với mặt đường và như vậy độ cao của phòng khách còn lại khoảng 2,6 - 3 m (tính từ sàn lửng đến trần), vừa đủ cho một không gian chức năng. Giải pháp này có thể đào âm xuống dưới khu vực phòng khách thêm khoảng 1 m nữa để tạo đủ chiều cao cho nhà để xe hay làm kho. Còn lại, các không gian khác vẫn duy trì như cũ.

Điều quan trọng để "cân bằng" lại thế lệch này là xử lý chống thấm tốt các tầng hầm và tạo hệ thống thoát nước thích hợp để nước mưa không đổ vào nhà. Đối với việc thiết kế cầu thang đi lên hay xuống "hầm", cần quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ và đặt vào đúng vị trí thuận lợi.

Bảo Tín sưu tầm